Tổng hợp 6 bước quy trình sản xuất giày da theo hiện đại

Quy trình sản xuất giày da thủ công quan trọng nhất ở giai đoạn nào? Thiết kế giày ban đầu hay chọn khuôn làm giày da là đáp án bạn chọn … Mọi bí mật sẽ được tiết lộ qua bài viết dưới đây của HL Accessories, đồng thời cũng bật mí bạn biết công đoạn nào là quan trọng trong chuỗi dây truyền làm nên đôi giày da nam đầy lịch lãm.

Quy trình sản xuất giày da
Quy trình sản xuất giày da

1.Thiết kế giày theo yêu cầu

Ở giai đoạn đầu, nhà thiết kế cần phải thu thập thông tin được yêu cầu bao gồm các thông số kỹ thuật, kiểu dáng, chất liệu … Khi dữ liệu cần thiết đã đầy đủ, người thợ bắt đầu phác thảo theo như mô tả và lên thành bản vẽ mô phỏng 3D trên máy tính. Giai đoạn này đỏi hỏi rất tỉ mỉ vì có thể chỉ chút chi tiết nhỏ đã làm mất đi phong cách thời thượng của sản phầm giày da nam.

Có lẽ, đây được xem là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất giày da thủ công. Mọi tiêu chí từ nét bề ngoài về kiểu dáng, nguyên liệu … cho đến tính nghệ thuật thẫm mỹ đều được đánh giá rất cao và chọn lọc kỹ lưỡng.

2.Chọn khuôn làm giày da như thế nào?

Khi bản vẽ đã ra, có thể nói đây là công đoạn làm nên chất lượng của một đôi giày da nam cao cấp trong suốt cả quy trình sản xuất giày da. Khuôn mẫu cắt từng mảnh da theo mỗi chi tiết cần được đảm bảo đúng thông số kỹ thuật, mỗi bộ phận có trên đôi giày đều phải gia công cẩn thận. Những lỗi trên da như vết trầy nước, các loại gù …. sẽ được người thợ cắt khuôn chú ý và tính toán sao cho phù hợp.

Thiết kế giày theo yêu cầu
Thiết kế giày theo yêu cầu

3. Đánh dấu chi tiết giày da

Tiếp đến, mỗi miếng da thuộc sẽ được đánh dấu để phân loại theo từng chi tiết nhỏ. Những điểm trên da cần trang trí theo yêu cầu thiết kế ban đầu đều phải đánh dấu và đục lỗ trước. Để bước sau dễ thực hiện, mỗi mảnh da đều phải làm mỏng ở các góc cạnh xung quanh.

4.Khâu các mảng da

Sau khi các mảng đa được cắt sẵn và sẽ kết nối với nhau theo từng lớp. Cũng tuỳ theo bộ phận trên gôi giày da nam mà các miếng ghép được yêu cầu dày mỏng khác nhau. Đầu tiên các ghép miếng ghép phần trên, tiếp theo lớp đệm lót. Tuy nhiên, trong quá trình khâu các miếng ghép, mảnh da sẽ trượt và khắc phục bằng cách chấm keo lên các cạnh nhằm cố định. Khi đã hoàn thành giai đoạn khâu mảng da, đường may cũng cần làm gọn.

5.Lắp ráp chi tiết giày da

Giai đoạn này mang tính cốt lõi trong quy trinh sản xuất giày da:

  • Đầu tiên, đế giày da thủ công được dán tạm bên dưới khuôn giày bằng ba cái đinh. Tiếp theo, phần cao su được gắn vào đế, khiến cho việc khâu vào trục sau dễ dàng hơn. Các trục sau đó được kéo và điều chỉnh lại, và cố định vào đế bằng móng tay và keo nóng.
  • Các miếng da trên sau đó sẽ được ghép theo hình dạng của khuôn giày. Giai đoạn này có thể mất từ nửa ngày đến hai tuần, tùy theo loại giày muốn làm.
  • Những người thợ sẽ sử dụng cấu trúc khâu Goodyear để khâu phần trên, phần lót và đế cao su của giày lại với nhau.

Nhằm gia tăng độ êm với người sử dụng, người ta thêm một lớp da được khâu xung quanh cạnh đáy đôi giày giữa đế ngoài, đế trong và đế trên.

Lắp ráp chi tiết giày da thể thao nam
Lắp ráp chi tiết giày da thể thao nam

6.Hoàn tất quy trình sản xuất giày da

Giày da thủ công được coi là sản phẩm cao cấp, đắt tiền cũng bởi sự tâm huyết, tỉ mỉ, miệt mài mà người thợ đóng giày truyền vào mỗi đôi giày đó. Nhìn tổng quan, thì tất cả quá trình làm ra một đôi giày da thủ công gồm những bước thiết kế hình dáng ban đầu, chọn khuôn làm giày da thủ công, đánh dấu da giày, khâu các mảng da, lắp ráp các bộ phận khác, và hoàn thiện những đôi giày.

Hi vọng bạn đọc đã biết thêm đôi điều về những quy trình đóng giày da này. Nếu muốn cập nhật thêm thông tin khác về giày da thủ công, hãy Like và theo dõi chúng tôi tại Fanpage: Vua da H&L Store.Ngoài ra, bạn muốn sở hữu giày da nam cao cấp của H&L Accessories, vui lòng liên hệ 0708.940.502 ( Mr Hiếu ) – 0782.932.873 ( Mr Long ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *