Cách nhận biết giày da thật theo giác quan từ A-Z

Cách nhận biết giày da thật theo giác quan như thế nào để kiểm tra chất lượng sản phẩm? Nhân dịp cũng gần tết, nhu cầu mua sắm giày da để có đôi giày mới trong những ngày lễ tết tạo cảm giác thoải mái và mang đến cảm giác mới lạ. Thế nhưng trên thị trường lại tràn ngập tinh trạng da giả, da cá sấu đập vân,… Nếu như bạn không rành thì rất khó để phân biệt đâu là hàng thật và hàng giả ngày càng tinh vi. Và bây giờ Handlleather chia sẻ với cả nhà bí kiếp phân biệt giày da bằng các giác quan của cơ thể.

Cách nhận biết giày da thật
Cách nhận biết giày da thật

Cách nhận biết giày da thật với giày da bò

Đầu tiên là chúng muốn muốn so sánh giữa đôi giày cá sấu và giày da bò patina. Bạn cũng biết ý nghĩa tên gọi cá sấu rồi, đây là loài cá có bốn chân và trên da có những lớp gù, gai rất nhọn. Tạo hoá đã tạo ra như thế nên chúng ta nhìn từ vẻ bề ngoài là đúng với cái tên gọi rồi.

Tiếp theo, da bò thực sự rất phổ biến nên chúng mình không cần phải kể nhiều. Trên lớp da bò là một mặt phẳng chứ không hề có vết nào sần như da cá sấu được trừ khi đó là các vết thương trên da con bò. Lớp da bò hay da cá sấu có vết thương trong quá trình thuộc da để làm thành phẩm sẽ gọi là da lỗi. Bởi vì phần da làm mất đi thẩm mỹ và sự sang trọng với chủ sỡ hữu.

Giày da bò thủ công patina
Giày da bò thủ công patina

Nhận biết giày da cá sấu qua thị giác

Có phải câu trả lời đầu tiên của bạn là da sấu sần và da bò phẳng là đã phân biệt được. Đấy là kiến thức cơ bản thôi nhé chứ chưa đủ để bạn phân biệt đâu. Công nghệ làm da ngày nay càng trở nên phổ biến và tinh tế đến nếu bạn nhìn sơ là đã bị đánh lừa thị giác rồi. Kỹ thuật này gọi là da cá sấu dập vân da bò.

Hãy quan sát thật kỹ trên chiếc giày trên tay, mắt nhìn dưới phản chiếu của ánh sáng sẽ dễ dàng nhận ra các đoạn cấu trúc thường lặp đi lặp lại. Trên da cá sấu thật 100% thì không có chuyện như thế đâu nhé hoặc nối từ da con cá sấu thì tỉ lệ ra đúng phần đó cực kỳ thấp. Nếu có chỉ là gần giống 99% để khách hàng có thể chấp nhận được.

Phải nói gần như toàn bộ da cá sấu đều được sử dụng để làm thành phẩm. Như ở trên mới là so sánh với phần da bụng hoặc da lưng con cá sấu. Còn phần da đáng giá nhất có trên con cá sấu chính là phần gù cá.  Cấu tạo gù vừa sần và vừa cứng, khi quan sát dưới ánh đèn sẽ không có những vết bóng loáng.

Giày da cá sấu thật qua thị giác
Giày da cá sấu thật qua thị giác

Với xúc giác giày da cá sấu có cảm giác như thế nào?

Để có một đôi giày da cá sấu sẽ cần 2 con mới hoàn thành được. Hơn nữa hai con này có kích thước, vân da, gù,… tương đồng với nhau mới tạo nên sự cân xứng và hài hoà. Thông thường giày làm da cá sấu thường làm từ bộ phận gù hoặc đuôi để tăng thêm sự sang trọng với người sử dụng. Và cũng có giày sử dụng phần da bụng và lưng để làm giày.

Tiếp theo mình sẽ mô tả thứ tự cảm nhận của bạn khi cầm đôi giày để kiểm tra chất lượng sản phẩm

  • Đầu tiên là khi vuốt nhẹ nhàng, da tay có cảm giác không được trơn tru lắm mặc dù đã được đánh bóng.
  • Kế tiếp là dùng tay tiếp tục rờ trên các vân da cá sấu, sẽ không có thứ tự nào giống nhau.
  • Muốn chắc chắn hơn thì dùng tay ấn vào da để xem độ đàn hồi. Da thật trên cơ thể chúng ta đàn hồi rất nhanh và tất nhiên da thật cũng đàn hồi nhanh. Nhưng với loại giày có điểm đặc trưng như gù hay gai đuôi. Lúc này, ngón tay sẽ cảm nhận được vật gì đó cứng và thô grap.

Lưu ý: Giữa giày da cá sấu thật và giày da bò dập vân cá sấu. Cả nhà cần biết đến 2 giác quan trên để phân biệt.

Phần da gù trên da cá sấu
Phần da gù trên da cá sấu

Phân biệt da thật qua khướu giác

Phương pháp này vô cùng đơn giản và có 2 cách cực kỳ phổ biến khi bạn tiếp xúc với bất từ sản phẩm nào làm từ da.

Cách 1: Mùi da tự nhiên.

Da động vật sau khi đã xử lý gọi là da thuộc. Sau khi thuộc vẫn còn chút mùi tanh nồng từ da thật nên bạn chỉ cần đưa nhẹ lên mũi nếu mùi tanh khó chịu thì đó là hàng thật. Nếu nghe mùi như bao ni long cháy hay đồ mũ cháy thì đó giả da, vì da này làm từ nhựa tổng PU và giả da nên nhìn sơ rất giống với da thật

Cách 2: Sử dụng nhiệt: 

Bất cứ loại da nào cũng bị cháy được chứ không phải trên mạng đồn là da thật không cháy nha cả nhà. Chẳng qua da làm từ chất liệu PƯ dễ cháy hơn (tầm 10 giây đầu tiên sau khi đốt đã cháy). Trong quá trình cháy sẽ để lại mùi nhựa vô cùng nồng nặc. Với da thật thì đốt gần 1 phút mới cháy nhưng chỉ là cháy xém đen. Khi da thật cháy sẽ có mùi như bạn đốt tóc vì thành phần da thật có cấu tạo từ hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong cơ thể.

Đốt da cá sấu để thử da thật

Nhận biết giày da thật và giả qua thính giác

Thực ra, cách này có nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được và còn tuỳ vào trường hợp cụ thể. Ví dụ giữa giày da bò thật và giày giả da thì không thể nào sử dụng thính giác để xác định. Chưa kể công nghệ ngày càng phát triển nên người thường rất khó để phân biệt. Mình mới thử phương pháp này trên giày da cá sấu thật và giày da làm từ nhựa dập vân cá sấu

Đầu tiên, bạn thử lấy tay này búng vào đốt xương hoặc cổ tay còn lại nghe giác như thế nào? Sau đó bạn thử lấy tay búng lên gù hoặc gai cá sấu. Nếu da thật thì bạn sẽ nghe âm thanh giống với bạn tự kiểm tra. Với da cá sấu giả da thì âm thanh phát ra không khác gì bạn thử búng vào thùng giấy carton

“𝑯&𝑳 𝑨𝒄𝒄𝒆𝒔𝒔𝒐𝒓𝒊𝒆𝒔 – 𝑻𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 đ𝒐̂̀ 𝒅𝒂 𝒕𝒉𝒖̉ 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝑵𝒂𝒎 𝒉𝒖̛𝒐̛́𝒏𝒈 đ𝒆̂́𝒏 𝒔𝒖̛̣ 𝒕𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒆̂́, 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 đ𝒂̣𝒊 𝒗𝒂̀ 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒕𝒉𝒊𝒆̣̂𝒑“

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *